Vảy Gà Tài Là Gì? Top Các Vảy Gà Được Săn Đón Nhất Năm 2024

Vảy gà tài là một trong những yếu tố quan trọng được đặt lên hàng đầu của các sư kê. Bởi theo những người có kinh nghiệm chia sẻ rằng, hình dáng đặc trưng của vảy gà cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chiến kê có tung đòn mạnh hay không. Hiểu được điều này, dưới đây FB88 sẽ hướng dẫn bạn cách xem cũng như tổng hợp các loại săn đón nhất hiện nay nhé!

Khái niệm về vảy gà tài

Khác với những con gđược chọn lọc để ăn thịt, chúng ta chỉ cần xem chúng có bị dị tật hoặc sức khỏe tốt hay không. Tuy nhiên với những chiến kê được mang đi chọi thì cần xét nhiều yếu tố hơn như cân nặng, sức khỏe, tướng đi,….. Và trong đó không thể bỏ qua vảy gà tài.

Chúng còn được gọi với cái tên khác là vảy gà quý. Hiểu đơn giản là những chiến kê sở hữu vảy đặc biệt, đẹp mắt và sở hữu sức mạnh khi chọi. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng thắng thua của chúng. Chúng không chỉ giúp bảo vệ, ra đòn mà còn giúp kê di chuyển nhanh nhẹn hơn.

Khái niệm về vảy gà tài
Khái niệm về vảy gà tài

Hướng dẫn cách xem vảy gà tài chuẩn xác nhất

Đầu tiên, bạn cần lựa chọn cho mình một chú gà mạnh khỏe và đạt đủ cân nặng để tham gia chọi. Tiếp theo đến phần chân, hãy quan sát thông qua những đặc điểm quan trọng sau:

  • Chiến kê phải có đầy đủ các bộ phận như ngón chân, cựa, móng,….Đồng thời chúng không bị tật, bị thương và đi lại bình thường. Đây là một trong những yếu tố quyết định kê của bạn có mạnh hay không. Do đó, hãy quan sát thật kỹ càng tránh chọn phải loại xấu.
  • Kích thước và độ dày cũng là một hình thức để đánh giá trạng thái của chiến kê. Vảy gà tài phải đều cũng như rất dày để đảm bảo vệ và ra đòn mạnh. Ngoài ra, những chiến kê mạnh vảy của chúng cũng có màu vàng sáng. 
Đọc Thêm:  Top 5 Vảy Gà Phủ Địa Dành Cho Kê Thủ Lựa Chọn
Hướng dẫn cách xem vảy gà quý chuẩn xác nhất
Hướng dẫn cách xem vảy gà quý chuẩn xác nhất

Top các vảy gà được săn đón nhất hiện nay

Việc xem vảy gà không chỉ giúp bạn lựa chọn cho mình được các chiến kê mạnh mẽ nhất để tham gia thi đấu. Ngoài ra chúng còn có giá trị cao, sử dụng với mục đích nhân giống hoặc sưu tầm loại quý hiếm. Dưới đây Đá Gà Fb88 sẽ là tổng hợp các vảy gà tài được các sư kê săn đón nhất hiện nay. 

Gà án thiên

Những chiến kê sở hữu loại này có khả năng chịu đòn tốt, sức bền cao và khi ra đòn thường rất chuẩn xác. Để tránh bị nhầm lẫn, bạn có thể xem bằng cách quan sát xem con nào có một miếng vảy to nằm ở sát đầu gối thì đó là gà án thiên. 

Vảy gà án thiên
Vảy gà án thiên

Kê vấn cán 

Loại này có đặc điểm nhận dạng tương tự như gà án thiên. Chúng cũng nằm ở phần cao nhất của chân gà chọi. Tuy nhiên, để phân biệt thì bạn cần quan sát xem chiến kê nào có 3 vảy nằm ở sát đầu gối thì nên mang đi chọi. Ngược lại nếu chúng sở hữu 4 vảy thì không nên nuôi đá thì khả năng ra đòn rất kém và không có nhiều sức bền. 

Gà tam tài

Những chiến kê sở hữu vảy tam tài thường được rất nhiều người yêu thích và chọn để mang đi chiến đấu. Bởi sức đá của chúng vô cùng mạnh, khả năng né đòn cực đỉnh và khi đá cùng chạng chắc chắn sẽ giành chiến thắng.

Để xem vảy gà tài này chuẩn xác, bạn cần quan sát các chiến kê có 3 miếng to và rất dày nằm phía ngoài, sát nhau từ phần đầu gối trở xuống. Lưu ý là các sư kê cần quan sát thật kỹ để tránh nhầm lẫn với những giống gà khác.

Kê tam tài huyền trâm

Đây cũng là một trong những đặc điểm mà chiến kê mạnh sở hữu đó là có vảy tam tài huyền trâm. Chúng được đánh giá rất cao khi tham gia chọi cựa sắt hoặc cựa dao. Nếu lỡ đối thủ mà dính đòn của chúng thì chắc chắn sẽ bị hạ gục ngay trong trận chiến.

Đọc Thêm:  Vảy Gà Huyền Trâm - Dấu Hiệu Nhận Biết Chiến Kê Đứng Đầu

Một đặc điểm để nhận dạng loại này đó là miếng vảy khá nhỏ, nằm ở giữa hàng nội và hàng ngoại. Đặc biệt bạn phải quan sát thấy chúng nằm ngang ở ngay phần cựa mới chuẩn xác nhé!

Dạng tài khai vương

Sở dĩ có tên gọi này vì hình dáng vảy của chúng khá giống chữ Vương trong tiếng Hán. Chúng được được ghép thành 4 miếng và ghép ở các vị trí liền kề nhau. Đây là loại quý hiếm, các chiến kê có đặc điểm này thường có những chiến thuật ra đòn rất hiểm khiến đối thủ khó lòng mà đỡ được. Ngoài ra chúng cũng vô cùng sở hữu khả năng ra đòn rất nhanh nhẹn.

Vảy gà giáp vi đao

Những chiến kê sở hữu vảy gà tài này thường có thủ thuật ra đòn khá nhanh và mạnh. Điều này khiến đối thủ của chúng không kịp né đòn cũng như rất dễ bị hạ gục trong trận chiến.

Để nhận dạng được loại này cũng khá dễ, chúng sẽ có 5 miếng vảy nằm ở hàng nội và chĩa thẳng vào cựa. Bạn cần phải quan sát kỹ càng bởi rất có thể sẽ bị nhầm lẫn với loại song phủ đao (loại này chỉ có 2 vảy chĩa vào cựa).

Vảy gà giáp vi đao
Vảy gà giáp vi đao

Kết luận

Bài viết trên là toàn bộ thông tin về vảy gà tài cũng, cách nhận biết cũng như các loại được yêu thích nhất hiện nay. Hy vọng kiến thức mà FB88 vừa cung cấp là hữu ích với bạn. Hãy áp dụng các mẹo trên để chọn cho mình chiến kê mạnh nhất nhé!